THAM QUAN, TRẢI NGHIỆM TẠI DOANH TRẠI BỘ ĐỘI

Hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 30 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân 22/12, trường Mầm non Vân Côn B tổ chức chương trình tham quan trải nghiệm dành cho các bé lớp mẫu giáo 4 tuổi và 5 tuổi tại doanh trại bộ đội thuộc tiểu đoàn 77 đóng quân trên địa bàn thôn Phương Quan, xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội.

Đúng 8h30 phút sáng ngày 18/12/2019, cô và trẻ đã tập trung tại sân trường, sẵn sàng cho chuyến đi. Cảm xúc bồi hồi, ngóng trông, niềm háo hức mong chờ thể hiện rõ trên khuôn mặt ngây thơ của các bạn nhỏ, những tiếng cười, tiếng nói giòn tan trong suốt con đường tới tham quan doanh trại.

Bắt đầu buổi tham quan, cô trò nhà trường đã có buổi giao lưu văn nghệ với các chú bộ đội: Hát múa những bài hát ca ngợi về các chú bộ đội. Trong buổi giao lưu, các bé được trò chuyện, giao lưu với các chú bộ đội, nghe kể về công việc đời sống sinh hoạt của các chú và cùng hát vang các bài hát ca ngợi về quê hương, đất nước, về chú bộ đội thân yêu. Mỗi tiết mục văn nghệ, mỗi lời ca, tiếng hát là những lời chúc thân thương của các bé giành cho các cô chú trong tiểu đoàn.
Sau buổi giao lưu văn nghệ, các bé được tham quan, trải nghiệm các khu vực trại tiểu đoàn 77. Những câu chuyện về chú bộ đội là chủ đề được các bạn nhỏ nói rất nhiều, những bài thơ, bài hát được trẻ thể hiện mãi không ngừng. Cảm xúc ấy, niềm vui ấy như được nhân lên khi các cháu được nhìn thấy các chú bộ đội luyện tập, được đến thăm quan khu nhà ở, khu chăn nuôi, tăng gia sản xuất, sân tập luyện thể thao... Đặc biệt, trẻ được trực tiếp theo dõi các hoạt động của cán bộ, chiến sĩ, cách gấp chăn màn, sắp xếp đồ đạc cá nhân…. Những hình ảnh này lâu nay trẻ chỉ biết qua lời nói của người lớn, qua lời dạy, qua tranh ảnh của cô giáo. Hôm nay đây khi tất cả là hiện thực trẻ không khỏi ngạc nhiên và háo hức. Điều này được thể hiện rõ qua ánh mắt, qua nụ cười và qua những câu hỏi ngây thơ của trẻ.

Việc tổ chức các buổi học ngoại khóa là hoạt động thường niên của nhà trường. Qua hoạt động này nhằm giúp cho trẻ hiểu rõ hơn về doanh trại bộ đội, về công việc, nề nếp sinh hoạt hàng ngày của các chú, góp phần vào việc giáo dục kiến thức cho trẻ trong các chủ đề: “Nghề Nghiệp”, “Quê hương - Đất nước - Bác Hồ” từ đó giúp các bé có ý thức học tập, rèn luyện tích cực để trở thành con ngoan trò giỏi, bé khỏe, bé ngoan. Buổi tham quan cũng nhằm giáo dục cho trẻ truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam, phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, yêu mến và biết ơn các chú bộ đội, phát huy tính kỉ luật, tích cực tham gia các hoạt động tập thể, giúp trẻ thêm yêu mến, gắn bó với các bạn trong lớp, trong trường.
Đây thực sự là một hoạt động ngoại khóa tăng cường kĩ năng sống đầy ý nghĩa và bổ ích đối với các bạn nhỏ. Buổi tham quan là món quà ý nghĩa mang lại nhiều niềm vui, phấn khởi và sẽ là một kỷ niệm đẹp trong ký ức tuổi thơ của các con.

Một số hình ảnh tại buổi tham quan:

Hình ảnh trẻ tập trung chuẩn bị xuất phát

Hình ảnh cô trò chụp ảnh lưu niệm cùng các chú bộ đội

Hình ảnh trẻ trong buổi giao lưu văn nghệ

Một số hình ảnh  trẻ tham quan trong doanh trại